Thả hơn 30 nghìn con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Ngòi Bo
Sáng 9/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai, UBND thành phố Lào Cai tổ chức Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2022.

Tham gia sự kiện có đại diện một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bảo Thắng và đông đảo người dân sinh sống tại khu vực thôn Thái Bo, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai), tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh lễ phát động

Lào Cai có mạng lưới sông, suối, hồ chứa tương đối nhiều, đặc biệt 02
con sông lớn là sông Hồng, sông Chảy và nhiều hồ chứa tự nhiên và nhân tạo. Trên hệ thống sông Hồng đã xác định được 211 loài cá thuộc 46 họ,  17 bộ với 18 loài có tên trong Phụ lục II loài nguy cấp, quý hiếm; 05 loài trong Sách Đỏ Việt Nam 2007; 99 loài cá có giá trị kinh tế; 29 loài giáp xác và 48 loài thân mềm.

Khu vực Ngòi Bo là nơi tập trung sinh sản của nhiều loài thủy sản có giá trị về khoa học và giá trị kinh tế cao. Hoạt động thả cá phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản có ý nghĩa quan trọng: Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tăng ni, phật tử và người dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ông Lại Thái Kiên, Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã Thống Nhất cho biết: “Qua chương trình ngày hôm nay tôi đề nghị các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư cùng chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, đồng thời tham gia khai thác có chọn lọc, không sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện.. để khai thác thuỷ sản và bổ sung vào quần thể các loại thuỷ sản bản địa tại các thuỷ vực tự nhiên, góp phần tạo kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân làm nghề khai thác thuỷ sản”.

Lãnh đạo Sở NN và PTNT, Uỷ ban Nhân dân thành phố Lào Cai, Huyện Bảo Thắng thả cá, phóng sinh trên Ngòi Bo

Việc phóng sinh cá giống còn có ý nghĩa tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần tạo quần thể đàn cá trong tự nhiên, đảm bảo cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, qua đó phát triển bền vững kinh tế thủy sản... thả giống phóng sinh, tái tạo, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2022 là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đồng thời cũng là dịp tuyên truyền trong toàn hệ thống chính trị Nhân dân nâng cao hơn nữa về nhận thức, trách nhiệm trong công tác tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hạn chế các hoạt động tiêu cực tới thiên nhiên, làm biến đổi môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học.

Ông Đặng Xuân Lưu, Trưởng thôn Thái Bo cho biết: Để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản khu vực Ngòi Bo đã tuyên truyền trên loa phát thanh về khai thác thuỷ sản đúng theo quy dịnh của pháp luật, không  sử dụng xung điện, ngư cụ khai thác thuỷ sản, mùa vụ khai thác thuỷ sản khu vực Ngòi Bo. Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng thuyền phát điện, ngư cụ có mắt lưới nhỏ để khai thác thuỷ sản”.

Trong đợt này, có khoảng 30 nghìn con cá giống (cá chạch sông, trắm cỏ, trắm đen, chép…) được thả xuống suối Ngòi Bo, thuộc địa phận xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai./.

Ánh Tuyết
Tin khác
1 2 3 4 5  ...