Đoàn kiểm tra số 547 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Sáng ngày 9/8/2022, đoàn kiểm tra số 547 của Bộ Chính trị do đồng chí Cao Huy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phó Trưởng đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. . 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã thông qua báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được ban hành, Thành ủy Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 37-KH/TU ngày 25/3/2021 về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tổ chức hội nghị về nghiên cứu học tập, quán triệt Nghị quyết trong hệ thống chính trị. Toàn thành phố đã có gần 12 nghìn lượt cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên được lĩnh hội các nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Thành ủy Lào Cai luôn chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền miệng; tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan; tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ... Để cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của Nghị quyết Đại hội XIII, đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức 26 chỉ tiêu, 2 nội dung đột phá trong Nghị quyêt Đại hội Đảng bộ thành phố và 6 đề án, 4 Nghị quyết trọng tâm giai đoạn 2020 - 2025, trong đó tập trung 11 chỉ tiêu cụ thể, tạo đột phá ngay từ đầu nhiệm kỳ. Thành ủy đã xây dựng Chương trình hành động đề ra 5 nhóm giải pháp cụ thể: Trong công tác xây dựng Đảng chú trọng đổi mới nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; 17/17 Đảng bộ xã phường đã xuất bản cuốn Lịch sử đảng bộ; Công tác kết nạp đảng viên được quan tâm, đã kết nạp được 162 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 8.832 đồng chí. Trong phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Lào Cai tiếp tục dẫn đầu toàn tỉnh với mức trung bình 16,4%/ năm, vượt 0,6% mục tiêu chương trình hành động; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đúng hướng. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố luôn quan tâm đặc biệt đến công tác quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, phấn đấu tới năm 2030 đạt đô thị loại I. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế trở thành mục tiêu và động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường quốc phòng, bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế. 

Thành viên đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Thành phố cũng thẳng thắn nêu lên những hạn chế đó là công tác tuyên truyền có thời điểm chưa được thường xuyên, liên tục; trong công tác lãnh chỉ đạo, việc nghiên cứu, đề xuất, xây dựng, thực hiện các mô hình, cơ chế, chính sách riêng để tạo đột phá cho thành phố còn chậm. Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt thấp như lượt khách du lịch đạt 37,1%; sản xuất TTCN 44,1%; trồng rừng 48,4%. Tiến độ một số dự án, công trình còn chậm... Nguyên nhân khách quan của những tồn tại hạn chế đó là do đại dịch Covid - 19 đã làm ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Nguyên nhân chủ quan là do công tác tham mưu của các cơ quan giúp việc Thành ủy, một số phòng, ban chuyên môn có nội dung chưa chủ động, sát sao.... Trên tinh thần đó, thành phố đã đưa ra 7 biện pháp hạn chế khắc phục những tồn tại này. 

 Đồng chí Bí thư Thành ủy Đỗ Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Thành phố đã có 12 kiến nghị, đề xuất với đoàn kiểm tra như đề nghị sửa đổi Nghị định 34 của Chính phủ cho phù hợp với Quy định số 22 của Ban Chấp hành trung ương quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; đề nghị nghiên cứu sửa đổi quy định nhiệm kỳ của Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở là 5 năm như của chi bộ cơ sở; đề nghị bổ sung nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp vào quy định và cơ quan tham mưu. Đề nghị đổi tên Ủy ban kiểm tra thành Ban Kiểm tra cho đồng bộ với các cơ quan tham mưu giúp việc khác và có con dấu riêng.... 

Trước những đề xuất, kiến nghị của Thành ủy Lào Cai, các đồng chí thành viên đoàn kiểm tra đã đánh giá cao kết quả và những cách làm mới của thành phố trong việc triển khai thực hiện, quán triệt Nghị quyết XIII của Đảng, đồng thời có ý kiến bổ sung, làm rõ thêm để việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên địa bàn thành phố hiệu quả hơn. Đoàn đã kiểm tra trực tiếp Đảng bộ phường Cốc Lếu về triển khai thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng sinh hoạt tại chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ phường.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đồng chí Cao Huy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng đoàn Kiểm tra 547 của Bộ Chính trị bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà thành phố Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua; chia sẻ với địa phương những khó khăn trước tình hình dịch Covid-19; trong lĩnh vực thương mại -  dịch vụ; việc phát triển tại các thôn vùng cao… Đồng chí cũng mong muốn thành phố Lào Cai sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, những cách làm hay, kinh nghiệm tốt để phấn đấu đạt được các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra.

Khánh Nga
Tin khác
1 2 3 4 5  ...