Tọa đàm, gặp mặt kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Chiều 1/8/2022, Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức tọa đàm, gặp mặt các thế hệ lãnh đạo Ban tuyên giáo qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2022) và chào mừng kỉ niệm 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ- Thành phố Lào Cai ( 01/9/1992- 01/9/2022).

Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Lào Cai, các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị uỷ, Thành uỷ qua các thời kì, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo Thành uỷ…

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Thị Nguyệt, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy- Giám đốc Trung tâm chính trị thành phố đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành Tuyên giáo trong 92 năm qua.

Ngược dòng lịch sử, cách đây  92 năm, ngày 01/8/1930, nhân kỷ niệm ngày quốc tế chống chiến tranh đế quốc, bảo vệ hòa bình, Ban Cổ động và Tuyên truyền của Đảng, tiền thân của Ban Tuyên giáo Trung ương ngày nay đã xuất bản cuốn tài liệu “Ngày quốc tế đỏ 1/8”. Ngay sau khi phát hành, tài liệu đã tạo được tiếng vang lớn, thổi bùng ngọn lửa đấu tranh cách mạng; nhiều hoạt động mít tinh, biểu tình liên tiếp diễn ra khắp cả nước. Ngày 01/8 trở thành mốc son trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Với ý nghĩa đặc biệt của sự kiện lịch sử này, năm 2000, Bộ Chính trị  quyết định lấy ngày 01/8 hàng năm làm Ngày truyền thống công tác Tư tưởng - Văn hoá của Đảng. Năm 2007, sau khi Ban Khoa giáo Trung ương và Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương hợp nhất thành Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá X) quyết định lấy ngày 01/8 hàng năm làm Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng.

Cùng với sự trưởng thành của ngành Tuyên giáo cả nước, trong thời gian qua sau 30 năm kể từ khi tái lập thị xã tỉnh lỵ - Thành phố Lào Cai, công tác tuyên giáo của Đảng bộ thành phố đã có sự trưởng thành vượt bậc về mọi mặt, ngày càng khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng, đi trước mở đường trong công tác xây dựng Đảng; thực hiện tốt chức năng tham mưu về công tác chính trị, tư tưởng, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị đề ra. Đội ngũ cán bộ tuyên giáo từ thành phố đến cơ sở đã luôn nỗ lực phấn đấu, thực sự là lực lượng nòng cốt trên mặt trận tư tưởng của Đảng, góp phần đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị uỷ, Thành uỷ qua các thời kỳ đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến và chia sẻ những kinh nghiệm để phát huy hiệu quả của công tác Tuyên giáo trong tình hình mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh, thành phố; đồng thời, tin tưởng ngành Tuyên giáo thành phố sẽ kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 92 năm qua, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ nhấn mạnh, trải qua 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ - Thành phố Lào Cai, hiện nay Thành phố đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí lên đô thị loại I vào năm 2025. Đóng góp vào những thành công chung ấy, lớp lớp thế hệ cán bộ ngành Tuyên giáo Lào Cai luôn làm tròn sứ mệnh của mình trên mặt trận tư tưởng, “đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”. Thời gian tới, thành phố Lào Cai sẽ tổ chức kỉ niệm 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ- Thành phố Lào Cai vào ngày 1/9/2022 với 10 hoạt động cụ thể, trong đó ngành Tuyên giáo tập trung vào một số hoạt động như: Tham mưu cho Thành uỷ tổ chức Hội thảo khoa học “Thành phố Lào Cai - 30 năm tái lập, xây dựng, hội nhập và phát triển (1992 - 2022), chỉ đạo định hướng toàn bộ công tác tuyên truyền trên địa bàn, duyệt toàn bộ chương trình kịch bản cho sự kiện trọng đại này, qua đó khẳng định vai trò, tầm quan trọng của ngành Tuyên giáo đối với Thành phố Lào Cai. Đề nghị và mong muốn cán bộ ngành Tuyên giáo luôn giữ ngọn lửa say mê, nhiệt huyết và luôn phải đổi mới sáng tạo, xây dựng và hình thành phong cách làm việc dân chủ, khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả; tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố trong giai đoạn mới.

Thường trực Thành ủy tặng hoa chúc mừng Ban Tuyên giáo Thành ủy

Ban tuyên giáo thành phố tặng quà cho các thế hệ lãnh đạo Ban Tuyên giáo qua các thời kỳ.

Kim Ngân - Thanh Mai (ảnh)