UBND thành phố Lào Cai triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Sáng ngày 5/7,  UBND  thành phố Lào Cai tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Đến dự có đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết

Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 2.916 tỷ đồng, bằng 45% so với dự toán tỉnh giao, 41% so kế hoạch thành phố và bằng 218% so cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất TTCN 800 tỷ đồng giá hiện hành (giá so sánh đạt 522,7 tỷ đồng) đạt 44,3% kế hoạch, tăng 5,2% cùng kỳ. Sản xuất nông nghiệp đảm bảo thời vụ, năng suất một số cây trồng chính đạt khá (Lúa xuân 58,6 tạ/ha, ngô 41,5 tạ/ha) sản lượng lương thực có hạt ước đạt 5.186 tấn, bằng 54% kế hoạch, 96% cùng kỳ. Quyết định công nhận 06 thôn kiểu mẫu tại các xã Đồng Tuyển, Cam Đường, Cốc San, Tả Phời. Hiện đang duy trì 22 thôn kiểu mẫu tại các xã và chuẩn bị các điều kiện tổ chức công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Thống Nhất đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021. Khách du lịch đến thành phố đạt 780 nghìn lượt người, đạt 31% kế hoạch và 96% so cùng kỳ. Thành phố tiếp tục duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục chống mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở ở 17/17 xã, phường. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; duy trì Bộ tiêu chí Quốc gia tại 17 xã, phường. Tỷ lệ bao phủ BHYT 99,9% kế hoạch tỉnh và thành phố. Tạo việc làm mới 1.419 lao động, bằng 65,4% KH tỉnh, 50,7% KH thành phố. Tỷ lệ giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được thẩm tra xác minh, kết luận và ban hành quyết định giải quyết trong thời hạn quy định đối với cấp huyện, xã đạt trên 90%, bằng 100% kế hoạch tỉnh và thành phố giao.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu ngân sách; thu tự chủ tại một số xã phường không đủ chi; công tác giải phóng mặt bằng; quản lý đô thị; quy hoạch xây dựng; Khó khăn trong công tác cấp bìa đỏ cho hộ chính sách; Các tiêu chí lên phường của 2 xã Vạn Hòa và Cam Đường; vấn đề quy hoạch di tích; đặt, đổi tên đường phố…. Các phòng ban chuyên môn đã giải đáp một số ý kiến của các đại biểu và đưa ra giải pháp trong thẩm quyền khắc phục những khó khăn cho các xã phường.

Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy yêu cầu các xã phường cần đổi mới tư duy ở cán bộ công chức xã phường trong tất cả các lĩnh vực. Đề nghị các xã phường, phòng ban chức năng rà soát, kiểm tra nhiệm vụ gắn với các công trình chào mừng 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ - Thành phố Lào Cai; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 03 của Thành ủy; thực hiện nhanh, mạnh, đủ công tác quy hoạch; giải quyết tốt đơn thư khiếu kiện của công dân; Tập trung đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 23 và quan tâm triển khai hiệu quả các Đề án của thành phố.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố giao nhiệm vụ cụ thể cho các xã phường, các phòng ban chuyên môn của thành phố để triển khai thực hiện có hiệu quả trong 6 tháng cuối năm 2022.

Khánh Nga