Thường trực Thành ủy làm việc với Đảng ủy doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố Lào Cai

Thường trực Thành ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố Lào Cai. Đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

Đảng bộ Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố được thành lập từ ngày 10/3/2020 với 33 chi bộ trực thuộc, 323 đảng viên. Thời gian qua, Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ cụ thể hóa các chương trình, đề án phát triển kinh tế của thành phố sát với tình hình thực tế của từng loại hình doanh nghiệp. Tổng doanh thu của các đơn vị từ năm 2020 đến nay ước đạt trên 3.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 300 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Đến tháng 6/2022 Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chuyên đề 15/33 chi bộ đạt 45,45% số lượng các chi bộ, bằng 45,45% kế hoạch nhiệm kỳ đề ra.

Tuy nhiên Đảng bộ Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố cũng gặp một số khó khăn. Trong hơn hai năm qua, tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch. Các nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch, kinh doanh xuất nhập khẩu gần như đóng cửa, nhiều cán bộ, đảng viên và người lao động nghỉ không lương… Một số các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh duy trì hoạt động cầm chừng. Bên cạnh đó thuế đất từ năm 2020 lại cao, nên một số doanh nghiệp rất khó khăn trong việc nộp thuế theo quy định.  Đảng ủy, các chi bộ trực thuộc đều lãnh đạo các Doanh nghiệp có 100% vốn tư nhân, do vậy việc lãnh đạo, chỉ đạo gặp nhiều khó khăn, phải phụ thuộc vào sự quyết định của các cổ đông, hội đồng quản trị và cá nhân chủ đầu tư. Ban Chấp hành Đảng bộ đều làm công tác kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian tham gia hoạt động của Đảng bộ, nghiên cứu nghiệp vụ....

Tại buổi làm việc, Đảng ủy doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã có một số kiến nghị, đề xuất như: đề nghị được tăng thêm biên chế; thành lập Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp để tăng nguồn kết nạp đảng; xem xét về cơ cấu Bí thư Đảng ủy để đảm bảo mô hình hoạt động hiệu quả hơn. Đề nghị tỉnh, thành phố chia sẻ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị doanh nghiệp như: giá một số mặt hàng thiết yếu, giá xăng dầu tăng kéo theo ảnh hưởng tới các dự án đang đầu tư; việc tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, giao thông còn thiếu; một số dự án khó khăn về chế độ chính sách không tiến hành thi công được.... Bên cạnh đó còn chưa có sự kết nối chặt chẽ của Đảng ủy khối với các doanh nghiệp, là cầu nối giữa các doanh nghiệp với các phòng ban chuyên môn của thành phố, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đồng thuận, chia sẻ với các ý kiến, khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cần tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ như: Rà soát toàn bộ các mục tiêu của năm 2022; tập trung đánh giá sau 2 năm thực hiện mô hình; rà soát nghiên cứu bổ sung quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ; chú trọng công tác phát triển đảng viên, khắc phục khó khăn trong nguồn phát triển đảng. Các kiến nghị đề xuất của Đảng ủy Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố đã được đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tiếp thu và sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu trả lời, tháo gỡ, giải quyết. 

Khánh Nga