Người giữ hồn cho chương trình Phát thanh-Truyền hình thành phố Lào Cai

Xem hàng loạt Bằng khen, giấy khen và phần thưởng các cấp, thậm chí là bản đăng ký thi đua đều thấy chị mang tên Nguyễn Thị Ngọc. Còn khi hoạt động báo chí, chị có cái tên rất điệu đà mang tên phóng viên Nguyễn Minh Ngọc. Cái tên này cũng đã theo sự nghiệp làm báo của chị 27 năm rồi. Trong bài viết này, tôi lấy theo tên gọi chị dùng cho các tác phẩm báo chí của mình: Nguyễn Minh Ngọc.

Nguyễn Minh Ngọc ( đứng giữa váy đỏ) nhận giải thưởng tại cuộc thi Liên hoan PT-TH tỉnh Lào Cai năm 2020. Phóng sự: Hạnh phúc là cho đi......

Còn nhớ, năm 1994, khi đó tôi đang làm Trưởng phòng Biên tập Đài Phát thanh-Truyền hình Lào Cai, có ba cô gái Minh Ngọc, Ánh Tuyết và Mai Thục được Trường Trung cấp Phát thanh truyền hình Phủ Lý, Hà Nam giới thiệu về thực tập. Tôi nhất trí và cho các cô về nghỉ, sáng hôm sau đến nhận nhiệm vụ. Tôi phân cho đi viết những thể tài đơn giản. Sau đó kiểm tra các trang viết. Đúng là không sát thực tế. Các cô viết như trên trời rơi xuống. Tôi đã phải dành cả tuần truyền đạt lại toàn bộ khối kiến thức những thể tài báo chí thường gặp và trực tiếp giúp các cô hoàn thành đợt thực tập, thực tế này.

Sau khi ra trường, Minh Ngọc về công tác ở Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Mường Khương. Được vài năm, chị chuyển ra làm ở Đài Truyền thanh-Truyền hình thành phố Lào Cai. Dưới thời anh Phạm Đình Thông làm Giám đốc Đài, chị Ngọc là cấp phó phụ trách nội dung. Cho đến giờ dưới thời chị Tố Uyên làm Giám đốc Trung tâm văn hóa, Thể thao - Truyền thông, chị vẫn làm cấp phó. Nhưng Nguyễn Minh Ngọc gần như không thể thiếu trong các chương trình của Đài thành phố. Chị giữ vai trò là người giữ hồn cho chương trình phát thanh, truyền hình hàng ngày. Người thì ít, việc thì nhiều cộng với sức ép từ nhiều phía nên công việc lúc nào cũng bận rộn. Có thời điểm căng như dây đàn. Song do cách điều tiết hợp lý các chương trình, phần việc nên mọi thứ đâu vào đấy. Trang thiết bị sản xuất chương trình có đâu dồi dào. Sản xuất chương trình theo kiểu có đâu làm đấy, lấy đâu ra tính quy mô của một chương trình phát thanh, truyền hình hiện đại. Nhưng vẫn phải cố gắng lớn nhất để có chương trình phục vụ bạn nghe đài, bạn xem truyền hình.

Mang tiếng là Phó giám đốc thế thôi nhưng mọi công việc chị đảm nhiệm. Gọi là chương trình của đài cấp huyện, thành phố nhưng không thể làm để cho có mà vẫn phải sạch sẽ, tinh tươm. Từ tin tức, bài vở của anh em phóng viên, rồi cộng tác viên gửi đến, chị đều phải xem và biên tập. Chương trình với thời lượng 25 phút không thể chỉ phát có một bài hoặc toàn bộ chỉ là tin (Trừ trường hợp đó là chương trình đặc biệt). Cho nên tất cả phải cân đối cho phù hợp. Chương trình vẫn phải có bài viết tt. Bản tin trong chương trình cũng phải đảm bảo là bản tin giàu. Muốn cho bản tin giàu thì Biên tập phải tinh, tin ngắn mà lượng thông tin vẫn đảm bảo. Về cơ bản, chương trình phát thanh của Đài Truyền thanh-Truyền hình thành phố vẫn được đánh giá nằm trong tốp đầu các đài mạnh của tỉnh.

Không chỉ mỗi nhiệm vụ biên tập, chị Nguyễn Minh Ngọc còn thường xuyên cùng anh em đi cơ sở viết tin bài. Đây là cơ hội tốt nhất cho Minh Ngọc cọ sát, tiếp cận với thực tế. Từ thực tế cuộc sống cho đến trang viết thể hiện một sức sống chứ không nhàm chán. Rất nhiều tác phẩm được đánh giá có chất lượng tốt. Những tác phẩm tham dự các cuộc thi đều đạt giải cao. Điển hình là giải B giải báo chí tỉnh Lào Cai lần thứ VIII năm 2017 với tác phẩm Rau an toàn có thực sự an toàn. Giải A liên hoan phát thanh, truyền hình toàn tỉnh lần thứ V năm 2014 với tác phẩm Nhà sạch vườn đẹp. Giải B tác phẩm Thành phố Lào Cai 55 năm làm theo lời Bác hưởng ứng cuộc vận động báo chí, văn học nghệ thuật viết về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức năm 2013. Chị Nguyễn Minh Ngọc là người xông pha, không ngại khó, ngại khổ khi thực hiện nhiệm vụ. Mang tiếng là ở thành phố thế thôi nhưng cũng đủ vùng cao, vùng trũng, nhà máy, công xưởng, nông lâm nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt… Muốn có thực tế sôi động phải đến tận nơi tìm hiểu chứ không thể ngồi bàn giấy mà phán đoán sự việc. Khắp các vùng của địa bàn thành phố Lào Cai, hầu như không nơi nào chị không đặt chân đến. Đó là một nét rất độc đáo trong phong cách làm báo của Minh Ngọc.

Ngoài phụ trách mảng nội dung, chị Nguyễn Minh Ngọc còn đảm nhiệm công việc của cơ quan và tham gia nhiều ban chỉ đạo của thành phố Lào Cai. Việc nào được giao, chị cũng hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Minh chứng rõ nhất là chị được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu, kế hoạch từ năm 2013 đến năm 2014. Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận khóa XIV, nhiệm kỳ 2014-2019. Thêm một thành tích nữa cũng khá ấn tượng. Đó là chị được Ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai công nhận đạt danh hiệu điển hình tiên tiến giai đoạn 2011-2015.

47 tuổi đời với 27 năm công tác, chị Nguyễn Minh Ngọc vẫn còn rất nhiều thời gian cống hiến. Nếu thành phố Lào Cai biết khơi dậy, Nguyễn Minh Ngọc có thể còn đảm nhiệm được một số công tác khác khi được phân công. Còn hiện tại, chị vẫn là người đóng góp rất quan trọng, là người giữ hồn cho chương trình phát thanh, truyền hình của thành phố Lào Cai.

Nhà báo: Nguyễn An Chiến