Tiếp tục giám sát chặt chẽ việc trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri

Chiều 17/11, tại Nhà văn hóa xã Hợp Thành, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND thành phố Lào Cai đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cuối năm 2021 của HĐND tỉnh và HĐND thành phố.

Dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tại thành phố Lào Cai, tổ đại biểu số 7 HĐND thành phố Lào Cai và 80 đại biểu cử tri các xã Cam Đường, Hợp Thành, Tả Phời.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, cử tri đã được nghe thông báo các nội dung: Kết quả hoạt động năm 2021, dự kiến chương trình hoạt động năm 2022 của HĐND tỉnh, HĐND thành phố; kết quả triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh, HĐND thành phố Lào Cai về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI và kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Lào Cai; báo cáo tình hình trả lời và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri...

Cử tri tham dự hội nghị đã phát biểu 17 ý kiến phản ánh, đề nghị với tỉnh, thành phố một số nội dung về chế độ chính sách, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng . Cụ thể: Cử tri cho rằng, chợ Hợp Thành đã trở thành địa chỉ du lịch, văn hóa hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong, ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm, đề nghị thành phố sớm công bố quy hoạch mở rộng chợ văn hóa Hợp Thành, xây dựng tuyến đường giao thông từ chợ văn hóa Hợp Thành – xã Thống Nhất, để phát triển kinh tế; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho nhân dân xã Hợp Thành phát triển du lịch cộng đồng. Cử tri mong muốn ngành chức năng của thành phố quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn Pèng 1, Pèng 2 (xã Hợp Thành); sớm giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan dự án Nhà máy Phân lân nung chảy trên địa bàn để nhân dân ổn định cuộc sống, sản xuất. Cử tri thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện dinh dưỡng, hỗ trợ nhân dân trong thôn phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống.

Cử tri phát biểu ý kiến.

Cử tri xã Cam Đường nêu thực tế: Nhiều hộ dân trong xã có nhu cầu mở trang trại để phát triển kinh tế trong khi quy định đầu tư xây dựng trang trại còn nhiều bất cập, chưa phù hợp thực tế. Cử tri đề nghị tỉnh, thành phố hướng dẫn chi tiết về các quy định, đặc biệt là đối với các trang trại có diện tích dưới 1 ha. Xã Cam Đường đang phấn đấu đạt các tiêu chí phường vào năm 2025, cử tri đề nghị thành phố xây dựng quy hoạch tổng thể chi tiết từng khu vực để nhân dân có định hướng phát triển, tránh chồng chéo. Trên địa bàn xã Cam Đường đang tiến hành một số dự án giải phóng mặt bằng, song đơn giá đền bù còn thấp so với giá trị thực tế, gây khó khăn cho người dân, đề nghị xây dựng các phương án đền bù sát với thực tế. Cử tri kiến nghị ngành chức năng sớm đôn đốc đơn vị thi công dự án xây dựng cầu Ngòi Đường đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, sớm đưa công trình vào sử dụng. Trên địa bàn xã có một số khai trường đã khai thác xong nhưng doanh nghiệp khai thác chưa hoàn nguyên, giao lại cho địa phương quản lý, đề nghị ngành chức năng xem xét, đôn đốc để doanh nghiệp sớm hoàn nguyên mặt bằng.

Ngoài ra, cử tri xã Tả Phời, Cam Đường, Hợp Thành mong muốn tỉnh, thành phố bố trí kinh phí để hỗ trợ phụ cấp cho một số chức danh đoàn thể ở khu dân cư; xem xét hạn mức tách thửa đất thổ cư, đặc biệt là các khu vực đồng nhất về cơ sở hạ tầng; sớm nâng cấp Tỉnh lộ 156 qua địa bàn 3 xã. Tuyến đường hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, thường xảy ra tai nạn giao thông. Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri đề nghị các sở, ngành chức năng của tỉnh, thành phố xem xét cụ thể nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri để có trả lời rõ ràng, thỏa đáng, sát thực tế.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai đã tiếp thu, làm rõ một số nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Cam Đường, Tả Phời, Hợp Thành là 3 xã có diện tích lớn của thành phố, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, nhân dân nỗ lực xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đời sống còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, tỉnh, thành phố sẽ có những chương trình, dự án đầu tư cụ thể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Đồng chí Vũ Xuân Cường mong muốn nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục khắc phục khó khăn, đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt nghị quyết đại hội Đảng các cấp, xây dựng địa phương giàu đẹp, rút ngắn khoảng cách với các xã, phường trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá các ý kiến của cử tri là trách nhiệm, tâm huyết, phản ánh đúng thực tế tại địa phương, đồng chí Vũ Xuân Cường đề nghị ngành chức năng của tỉnh, thành phố theo thẩm quyền tiếp thu, quan tâm giải quyết kịp thời, thấu đáo; HĐND các cấp tiếp tục giám sát chặt chẽ việc trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Kim Ngân