Thành phố Lào Cai điểm sáng trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”,  thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân thành phố Lào Cai đã quan tâm thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công, tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Bí thư thành ủy thăm và tặng quà thương binh phường Cốc Lếu

Trong những ngày tháng 7 này, các cấp, ngành và địa phương, Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai tiếp nối truyền thống nhiều năm qua bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực tri ân những gia đình chính sách, thân nhân liệt sỹ. Mang trong mình nỗi đau, thương tật, 81%, ông Phạm Trung Viết, tổ 20, phường Lào Cai, nỗ lực phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ. Sau những năm tháng tích cực tham gia phát triển kinh tế, giờ đây tuổi cao ông luôn mẫu mực, thực hiện tốt các phong trào ở khu dân cư. Ông Phạm Trung Viết chia sẻ: “Bản thân tôi là 1 thương binh cùng gia đình phát triển kinh tế. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh, thành phố hỗ trợ chúng tôi rất nhiều. Gia đình tôi luôn luôn chấp hành mọi chủ trương, chính sách. Hàng năm được bình bầu là người công dân kiểu mẫu, gia đình văn hóa”.

Đồng chí Nguyễn Văn Chính, phó bí thư TT thành ủy tặng quà thương binh phường Pom Hán

Hướng đến mục tiêu quan tâm tốt hơn đến đời sống, vật chất tinh thần đối với người có công, đảm bảo chính sách an sinh xã hội cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố và cộng đồng xã hội quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thành phố thường xuyên rà soát, nắm bắt số lượng, điều kiện hoàn cảnh, mức sống của các đối tượng hưởng chính sách để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các hình thức hỗ trợ phù hợp. Hàng năm, từ nguồn kinh phí của Trung ương, tỉnh, thành phố thực hiện chi trả đầy đủ, nghiêm túc, bảo đảm công bằng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng theo quy định.

Trong dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ năm nay, thành phố Lào Cai đã thăm, tặng quà cho 1.300 đối tượng là thương binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng. Trong đó, quà của Thành phố 650 triệu đồng; của xã, phường 390 triệu đồng.  Cùng với hoạt động thăm hỏi, thành phố tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách; biểu dương, tổ chức gặp mặt các gia đình thương binh, bệnh binh điển hình, chỉnh trang, tôn tạo, chăm sóc cảnh quan tổ chức đoàn viếng nghĩa trang, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ… Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.  Ông Dương Phúc Toán, Trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội  thành phố khẳng định:“Thành ủy, HĐND, UBND thành phố rất quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, thành phố đã có hỗ trợ về phát triển kinh tế- xã hội, hỗ trợ về giải quyết việc làm, hỗ trợ về xây dựng sửa chữa nhà ở. Cho đến thời điểm này, với khoảng 1.300 gia đình có công đều có mức sống bằng hoặc cao hơn với gia đình trên địa bàn”.

Việc làm, trách nhiệm, tình cảm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với Người có công, các đối tượng chính sách… đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân Thành phố. Với những việc làm trên đã thực sự làm “ấm lòng” các đối tượng, gia đình chính sách. Đến nay, đời sống của các đối tượng ngày càng đổi thay, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển thành phố Lào Cai. 

Tin khác
1 2 3 4 5  ...