UBND thành phố Lào Cai họp khẩn phòng, chống dịch COVID-19

17h chiều ngày 2/5/2021, đồng chí Ngô Vũ Quốc, Phó chủ tịch UBND, phó  Ban chỉ đạo các dịch bệnh nguy hiểm thành phố Lào Cai chủ trì họp khẩn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình diễn biến dịch phức tạp tại các địa phương Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, đại diện lãnh đạo phòng ban liên quan.

Giám đốc Trung tâm y tế thành phố báo cáo nhanh tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố báo cáo nhanh tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam và Thành phố Lào Cai. Theo đó, liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam đến thời điểm hết ngày 1/5/2021 ghi nhận 16 ca lây nhiễm trong nước bao gồm ( Hà Nam 10 ca, Hà Nội 3 ca, Hưng Yên 2 ca, TP Hồ chí Minh 1 ca). Tất cả đều liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hà Nam ( BN 2899) khả năng sẽ tiếp tục thêm ca mắc mới, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Ngoài ra sở y tế Yên Bái đã phát đi thông cáo ngày 30/4/2021 về chuyên gia người Trung Quốc có kết quả dương tính  SARS – CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về nước. Qua điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính của chuyên gia Trung Quốc  trên địa bàn SaPa đã xác định 9 trường hợp F1 và đã có kết quả xét nghiệm SARS – CoV-2 lần 1 âm tính. Từ ngày 26/4 -2/5/2021 Trung tâm y tế thành phố đã truy vết, điều tra xác minh các trường hợp F1,F2, người đi đến từ vùng dịch vào thành phố Lào Cai: 26 trường hợp (trong đó: F2 có 8 trường hợp, người đi đến từ vùng dịch 18 trường hợp) đồng thời lập chốt  tạm thời tại Bến xe Trung tâm thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt hành khách ra vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Các đại biểu tham gia cuộc họp đều nhận định tình hình đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, lưu lượng người đến thành phố và người dân thành phố đi  du lịch thăm thân ở các địa phương khác quay trở về thành phố sau dịp nghỉ lễ là rất lớn. Các đại biểu đề nghị cần chỉ đạo không chủ quan trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con tự phòng chống cho gia đình mình; cần kích hoạt các hệ thống phòng, chống dịch COVID -19.

Phát biểu kết luận, đồng chí Ngô Vũ Quốc, Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai giao nhiệm cho các ngành, trong đó: Ngành y tế, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trung tâm y tế phối hợp đơn vị liên quan, phải truy vết thật nhanh, quyết liệt, rà soát thật chính xác đối với các trường hợp F1, F2, xét nghiệm sàng lọc các chuyên gia người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn. Tinh thần luôn chủ động xây dựng các phương án, kịch bản đối với những trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính. Theo dõi chặt chẽ với các phương tiện giao thông vận tải từ các địa phương có vùng dịch về thành Phố.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu giao nhiệm vụ

Thực hiện tốt công tác truyền thông là đeo khẩu trang nơi cộng cộng theo quy định; Khuyến cáo người dân thực hiện 5K của Bộ Y Tế “Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế”. Các địa phương triển khai tuyên truyền nhắc nhở người dân việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tiến hành xử phạt thật nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn thành phố, bắt đầu thực hiện 0h từ ngày 3/5/2021. Tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID -19 như: Karaoke, massage, quán bas, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập gym, quán game, internet công cộng, nghiêm cấm các hình thức kinh doanh vỉa hè từ ngày 3/5 cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn thành phố sau khi đi nghỉ lễ 30/4, 1/5 tại các tỉnh về địa bàn thành phố phải báo cáo Thủ trưởng đơn vị và thực hiện khai báo y tế với UBND các xã phường. Trung tâm VH,TT – TT thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng chính xác, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch để người dân chủ động phòng tránh. Phòng Giáo dục $ Đào tạo thành phố rà soát toàn bộ giáo viên, học sinh đi đến, về từ các tỉnh thành có dịch, chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn đảm bảo an toàn. Thành viên BCĐ thường xuyên nắm bắt chặt chẽ tình hình các địa phương được phân công theo dõi để có báo cáo và chỉ đạo kịp thời trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Nâng cao trách nhiệm của Bí thư chi bộ, Trưởng các khu phố trong công tác phát giác người từ vùng dịch về.

Thanh Mai – Đỗ Dũng