TPLC: Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch CoVid-19.

Ngày 30/4/2021 Ủy ban nhân dân thành phố Lào Cai ban hành văn bản về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

   Thực hiện tiêm vacxin Covid – 19 đợt 1 tại thành phố Lào Cai ( ảnh TTYT)

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, phường tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến các tỉnh thành đang có dịch bệnh (Hà Nam và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế). Đối với việc thăm thân, nghỉ mát, du lịch... tại các địa phương khác trong dịp 30/4, 01/5 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với Công an xã, phường tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính tại Hà Nam sau hoàn thành cách ly để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các trường hợp F1 tổ chức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đối với các trường hợp F2 lập danh sách, cách ly tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm và phải được giám sát chặt chẽ hàng ngày, khi có biểu hiện ho sốt thực hiện cách ly tại cơ sở y tế. Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARSCoV-2 đối với khách du lịch có biểu hiện ho, sốt, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người đi, đến huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về địa phương từ ngày 22/4/2021 đến nay theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai; Bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng chính xác, kịp thời để người dân được biết các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh với tinh thần không chủ quan, không hoang mang lo lắng. Tuyên truyền khuyến cáo người dân không đi/đến các vùng có dịch, hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh.

Công an thành phố: Chỉ đạo Công an các xã, phường phối hợp Trung tâm Y tế tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính tại Hà Nam sau hoàn thành cách ly để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ủy ban nhân dân xã, phường: Đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố, phát huy vai trò của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời. Phối hợp với Trung tâm Y tế và Công an thành phố Chỉ đạo Trạm Y tế, Công an xã, phường trên địa bàn tăng cường điều tra truy vết các trường hợp F1, F2 tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Tuyên truyền khuyến cáo người dân đã đi, đến huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về địa phương từ ngày 22/4/2021 đến nay thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, tự cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm SAR- CoV-2. Tuyên truyền người dân trên địa bàn có đi xe khách mang biển số 43- 048.78 tuyến Đà Nẵng – Hà Nội xuất phát lúc 20h30 ngày 21/4/2021; Đi xe Sao Việt xuất phát lúc 9h45 ngày 22/4/2021 tuyến Hà Nội – Sa Pa phải đến ngay cơ sở y tế khai báo và thực hiện cách ly theo quy định. Tăng cường vận động Nhân dân không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID- 19; vận động quần chúng nhân dân tăng cường cảnh giác, phát hiện và báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, truyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, không để lây nhiễm lan rộng trong cộng đồng, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Minh Ngọc
Tin khác
1 2 3 4 5  ...