Làm giàu từ nuôi ếch

Nuôi ếch đang là một trong những mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao mà lại dễ nuôi. Gia đình chị Vũ Minh Dung, tổ dân phố số 6 phường Bắc Lệnh đang được biết đến là một địa chỉ uy tín về nuôi và bán ếch thịt trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Chị Vũ Minh Dung (đứng giữa)

Từ mảnh ao nho nhỏ, mỗi lứa cũng cho thu nhập trên 100 triệu đồng từ ếch, đó là điều rất đáng học hỏi ở gia đình chị Vũ Minh Dung. Chị Dung cho biết, gia đình chị bắt đầu nuôi ếch từ 5 - 6 năm trước đây. Khởi nghiệp, gia đình chị chỉ nuôi 2.000 con. Năm đầu tiên nuôi ếch chưa có kinh nghiệm, dịch bệnh đến không biết phải làm thế nào nên ếch chết cũng nhiều. Sau đó anh chị vừa nuôi vừa học hỏi, số ếch giống tăng dần lên theo các năm. Đến nay gia đình nuôi 2 vạn con ếch. Ban đầu gia đình mua giống ở dưới xuôi lên, sau vừa nuôi vừa nghiên cứu, anh chị tự nhân giống để vừa không phải vận chuyển từ xuôi, ếch giống vừa kịp thích nghi với khí hậu ở đây nên rất thuận tiện. Chị Dung cho biết, nuôi ếch, điều quan trọng nhất đó là nguồn nước phải sạch, ao sạch và có nước ra nước vào. Tuy nhiên, ếch chỉ sinh trưởng và phát triển vào mùa mưa nên mỗi năm chỉ nuôi và xuất được một lứa ếch. Đợt tới gia đình sửa thêm ao trên nữa để nhân rộng thêm đàn ếch.

Hai vợ chồng chị Dung, vợ là giáo viên còn chồng là công nhân Công ty TNHH MTV Apatit, thời gian đi làm đã chiếm mất cả ngày. Song điều kiện nuôi ếch rất đơn giản, đó là chỉ cho ếch ăn vào buổi sáng và buổi chiều nên không mất nhiều thời gian của gia đình. Tận dụng mặt nước và phân ếch, mới đây chị nuôi thêm ốc và cá. Một diện tích ao nho nhỏ này là môi trường sống của hơn 2 vạn con ếch, hơn 2 nghìn con ếch và vô số cá các loại như cá quả, cá trắm, rô, chép... Năm 2020 gia đình chị đã xuất được hơn 1 tấn ếch thịt ra thị trường thành phố Lào Cai, trừ chi phí cũng cho thu nhập trên 100 triệu đồng từ ếch. Ông Bùi Văn Mậu, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố số 6 phường Bắc Lệnh cho biết: Tôi thấy mô hình nuôi ếch của gia đình chị Dung rất hiệu quả, không những thế gia đình còn nhân rộng cho nhiều gia đình trong xóm để nuôi ếch. Ngoài nuôi ếch ra gia đình còn giúp đỡ những hộ khó khăn khác bằng cách tạo giống, giúp đỡ giống để những người không có vốn người ta có thể nuôi ếch. Tôi thấy hiệu quả nuôi ếch và phong trào nuôi ếch ở tổ rất tốt. Đối với gia đình rất có tinh thần giúp đỡ người khó khăn.

Không chỉ phát triển giống cho gia đình, chị Dung còn giúp đỡ về giống cho các hộ trong tổ, phường và cả những hộ có ý muốn chăn nuôi từ ếch ở các huyện Bát Xát, Bảo Thắng... Với thị trường thành phố, gia đình chị cũng là một địa chỉ uy tín về số lượng và chất lượng thịt ếch. Bà Lưu Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Bắc Lệnh nhận xét về gia đình chị Dung: Gia đình chị Dung chăn nuôi ngoài giờ, thu nhập từ ếch đã được hơn 100 triệu 1 năm chưa kể ốc và cá quả. Gia đình chị Dung là một hộ gia đình tiêu biểu trong chăn nuôi ở phường.

Tranh thủ ngoài giờ và ham học hỏi, tấm gương chịu thương chịu khó của gia đình chị Dung đã nhận được quả ngọt từ chăn nuôi ếch. Tới đây, gia đình sẽ nhân rộng thêm đàn ếch để có thêm nhiều hơn nữa người biết đến tấm gương gia đình chị, đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình, phát triển kinh tế ngày càng vững vàng hơn.