Người làm đẹp phố phường

Hơn 20 năm gắn bó với nghề lao công, chị Đào Thị Đoàn có 19 năm làm Tổ trưởng tổ 8, xí nghiệp môi trường Lào Cai. Vượt lên những khó khăn của cuộc sống đời thường, đặc biệt sự nguy hiểm của dịch Covid 19 đang bùng phát, chị Đoàn và các đồng nghiệp đã không quản nắng mưa, luôn tận tâm, cần mẫn tới từng con đường, ngõ phố quét dọn, thu gom rác, làm cho thành phố Lào Cai luôn xanh, sạch, đẹp.

Chị Đào Thị Đoàn với công việc hàng ngày

Gặp chị vào buổi sáng ngày hè mát mẻ, tươi cười chị kể; “Thấm thoát thế mà đã hơn 20 năm trong nghề rồi. Nhanh thật đấy! Tôi nhớ những ngày đầu vào nghề, đi làm cứ phải bịt kín mặt vì ngại người quen nhìn thấy, chân tay lúc nào cũng mỏi rã rời. Nhưng làm mãi thành quen, yêu nghề và gắn trọn cuộc đời với nó lúc nào chẳng hay.” Chị xác định ngay từ khi lựa chọn công việc này phải thức khuya, dậy sớm làm ca, kíp; tiếp xúc với khói bụi, rác thải ô nhiễm... Thế nhưng, làm nghề rồi chị mới thấm thía những nỗi nhọc nhằn không thể kể hết. Đó là những khi con còn nhỏ ốm đau giữa lúc đang vào ca. Những nguy hiểm rình rập trên đường phố, một vài ánh mắt thiếu thiện cảm... Nhưng điều bận tâm nhất hiện nay là đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hàng ngày mọi người phải tiếp xúc trực tiếp với các loại rác thải sinh hoạt ẩn chứa nhiều nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Tiếp xúc với chị mới thấy năng lượng vẫn tràn đầy ở người phụ nữ 52 tuổi này, nụ cười luôn thường trực trên môi. Cả khu phố này không ai không biết chị, thậm chí có những trưa nắng làm việc vất vả, mọi người lại mang nước, hoa quả ra mời, rồi vào nhà trò chuyện. Những lúc như vậy chị càng thêm yêu công việc mình đang làm. Chị Đoàn xúc động chia sẻ: Hơn 20 năm gắn bó với nghề, chị đã quen với những bữa tối một mình. Một ngày làm việc có 2 ca, ca một được bắt đầu từ lúc 5h00 sáng,  ca hai được bắt đầu từ 17h00 khi mọi người trở về nhà sau một ngày làm việc để quây quần bên mâm cơm gia đình. Trước khi đi làm, tự chống đói bằng bát cơm nguội, cái bánh mỳ; tối về thì gia đình đã ăn xong để các con còn học bài, thế là chỉ còn một mình một mâm cơm. Rồi những ngày Tết không được bên gia đình chuẩn bị bữa cơm tất niên, cũng cảm thấy tủi thân lắm. Không chỉ vậy, công việc của những người lao công rất vất vả, suốt bốn mùa lao động trực tiếp ngoài trời, khi thì nắng nóng đỉnh điểm, lúc lại rét đậm, chị và đồng nghiệp không khi nào vắng mặt trên những cung đường, ngõ phố để thu dọn rác thải. Sau mỗi ca làm, nhìn lại phố phường sạch đẹp lại thấy vui vì có phần đóng góp của mình....Được tín nhiệm bầu là tổ trưởng, chị Đoàn thấy trách nhiệm của mình lớn hơn. Chị phối hợp với các tổ dân phố tuyên truyền vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, cùng các khu dân cư xóa các điểm đen về rác, bảo đảm không gian công cộng sạch đẹp. Rồi chị động viên các chị em trong tổ cố gắng khắc phục khó khăn, việc gia đình để làm tốt công việc được giao.

Với những đóng góp và công hiến của mình trong công tác bảo vệ môi trường hàng năm chị Đoàn đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cơ sở. Đặc biệt năm 2018 chị được nhận Giải đồng trong chương trình “Cây chổi vàng” lần thứ nhất do Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam tổ chức; Năm 2019 chị được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng danh hiệu “Công nhân lao động vì môi trường”; Năm 2020 chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen gương “Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 – 2020”. Đây là niềm vinh dự và tự hào của người luôn làm đẹp cho phố phường đặc biệt là trong mùa dịch Covid – 19.

Tác giả:Kim Thúy - Trung tâm Văn hóa, TT-TT thành phố