“Bé hạt tiêu”, Lớp 4A1, Trường Tiểu học Nguyễn Du

Đến với lớp 4 a1 trường Tiểu học Nguyễn Du, thành phố Lào Cai ai cũng ấn tượng với cô bạn nhỏ bé mà nhanh nhẹn, thân thiện và dễ thương, bạn Nguyễn Cao Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐTQ - một “Chức danh” quan trọng mà các bạn trong lớp luôn tin tưởng giao cho Diệp suốt mấy năm qua. 

Ngọc Diệp và tác phẩm truyện ngắn đầu tay “Chuyện của Mèo Mun”

Khi luân phiên bầu chủ tịch HĐTQ các bạn liên tục tín nhiệm và bầu Ngọc Diệp, được hỏi tại sao chỉ chọn Diệp các bạn đều nói vì Diệp ý thức tốt, học giỏi lại nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong học tập cũng như mọi hoạt động của trường lớp nên chúng em rất yêu quý Diệp. Diệp khiêm tốn đáp lại sự tín nhiệm của các bạn: Mình sẽ làm một thời gian đầu, còn các tháng sau mình muốn các bạn trong lớp có cơ hội phát huy năng lực bản thân, rèn kĩ năng diễn đạt và sự tự tin do vậy Diệp luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong vai trò cố vấn thế nên tập thể lớp 4A1 luôn đoàn kết và bốn năm liền đạt tập thể lớp xuất sắc. Các bạn trong lớp yêu quý đặt cho Diệp biệt danh “Bé hạt tiêu”. Ngọc Diệp không chỉ học giỏi, ý thức tốt mà ở em có sự hoạt ngôn, xử lí khéo léo các tình huống khi điều hành các nhiệm vụ học tập hay dẫn chương trình, sự kiện. Cô Tổng phụ trách luôn tin tưởng giao cho em các nhiệm vụ quan trọng do vậy ở trường Ngọc Diệp “lấn sân” trong nhiều hoạt động với các vai trò MC, diễn kịch, hát, múa… Diệp đều đảm nhiệm tốt.

Khi được hỏi về ước mơ sau này, Diệp hóm hỉnh chia sẻ: Em có ước mơ “Ngắn” và ước mơ “dài”. Ước mơ “ngắn” là em mong muốn trong dịp hè 2021 này sẽ hoàn thành tập Truyện ngắn mà em ấp ủ dự định đã lâu. Còn ước mơ “dài” sau này em muốn trở thành Nữ Tiếp viên hàng không. Ôi ước mơ của Diệp thật đẹp phải không các bạn. Trong 4 năm học qua, Ngọc Diệp luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Ở nhà Ngọc Diệp là người con ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Ngoài giờ học Diệp giúp đỡ bố mẹ công việc vừa sức như quét nhà, nấu cơm, chăm sóc hoa, cây cảnh...

Đặc biệt hơn trong những ngày hè này khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, mọi người đều có những cách làm khác nhau để góp phần phòng chống dịch bệnh. Với tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” Ngọc Diệp luôn tích cực ôn tập kiến thức cũ qua sự định hướng của cô giáo chủ nhiệm từ các kênh tông tin Zalo, Zoom, Class room hay Gmail…ngoài ra em đã biết tận dụng tối đa các ngày nghỉ ở nhà, được sự giúp đỡ, động viên, khích lệ từ ông nội Ngọc Diệp đã hoàn thành tập truyện ngắn như ước mơ em đã ấp ủ bấy lâu, tập truyện với tên gọi Chuyện của Mèo Mun (với 3 câu chuyện ngắn: Sinh nhật của Mèo Mun; Mèo Mun đi chợ cùng mẹ và Người bạn của Mèo Mun). Với cách diễn đạt ngắn ngọn, xúc tích, dễ hiểu, xoay quanh cuộc sống của những con vật ngần gũi quanh em, câu chuyện cho người đọc thấy cái nhìn sâu sắc của em về thế giới loài vật. Em luôn coi chúng như những người bạn thân thiết, giàu tình cảm nên câu chuyện chiếm được cảm tình lớn với các đọc giả nhỏ tuổi. Ngoài ra em còn viết thêm được các câu chuyện ngắn khác như: Con “Trâu” của ông nội ; Châu chấu dũng cảm… Đầu tháng 6 vừa qua, khi nhận được thông tin từ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai phát động cuộc thi Sáng tác Văn học dành cho Thiếu nhi, Ngọc Diệp thấy đây là cơ hội lớn để mình có thể thử sức. Với động lực đó, em đã nhanh chóng hoàn thành tập truyện và mạnh dạn gửi tác phẩm dự thi. Em cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất có tác phẩm truyện tham gia. Khi nhận được tác phẩm dự thi của em, các cô, chú trong Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã rất vui mừng và nhanh chóng có một bài phỏng vấn về em. Ngọc Diệp tự tin chia sẻ: Em thích viết văn một phần từ những bài giảng của cô trên lớp, một phần em được truyền cảm hứng và tận tình dạy bảo của ông nội. Em hi vọng tác phẩm đầu tay của em sẽ đạt giải và được nhiều độc giả biết đến. Chắc chắn rồi Ngọc Diệp, tác phẩm em đã được gần 800 độc giả là các bạn học sinh trường Nguyễn Du biết đến thông qua câu chuyện ngắn “Sinh nhật của Mèo Mun” đăng trên số báo 15 vừa qua. Hi vọng các câu chuyện ngắn của em tiếp tục được đăng tải trên nhiều trang báo khác để nhiều độc giả hơn biết đến tác phẩm của em. Chúng mình cùng hi vọng và chúc “Cây bút” Ngọc Diệp ngày càng sắc bén và chúc cho ước mơ “Nữ tiếp viên hàng không” của em trở thành hiện thực.

Tác giả:Đặng Thị Hồng Vân – Trường TH Nguyễn Du, TP Lào Cai