Gương nông dân làm kinh tế giỏi

Trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, sự nhạy bén và quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Thoa,  thôn Nhớn 2 , xã Cam Đường,  thành phố Lào Cai đã xây dựng thành công mô hình kinh tế phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2018 gia đình chị Nguyễn Thị Thoa đầu tư hơn 2 tỷ đồng mua 2 thửa đất đồi có diện tích 6000 m2 xây dựng mô hình trồng cây ăn quả và nuôi gà thả vườn. Năm đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm về chăn nuôi và trồng trọt nên bị thua lỗ,  không nản chí chị Thoa lại động viên gia đình vay thêm vốn thuê máy súc san gạt mặt bằng tạo quỹ đất để quy hoạch thành các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm; khu trồng cây ăn quả; khu trồng cây hoa mầu vừa làm vừa tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tham quan học tập mô hình phát triển kinh tế hiệu quả tại địa phương.

Nhờ vậy chỉ đến năm thứ 2 trung bình mỗi tháng chị xuất ra thị trường khoảng hơn ngìn quả chứng, hơn 100kg gà thịt kết hợp với nuôi đàn chó giống, chó thịt đem lại nguồn thu hơn chục triệu đồng, cũngchính từ khoản thu này chị tiếp tục đầu tư mua cây giống trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như ổi đài loan, mít thái, soài úc, na dai, trồng đào chơi hoa ngày tết mỗi loại từ 500 gốc đến hơn 1000 gốc đang ra hoa bói quả dự tính trong năm 2021 này sẽ mang lại cho gia đình tổng các nguồn thu hơn 100 triệu đồng.

Không chỉ nỗ lực xây dựng thành công mô hình gia trại tổng hợp, gia đình chị Thoa còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương tổ chức như xây dựng nông thôn mới, ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ Khuyến học... Tận tâm giúp đỡ, chia sẻ trao đổi kiến thức, kỹ năng chăn nuôi và trồng trọt cho bà con trong thôn trong xã hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”ở thành phố Lào Cai.

Tác giả:Đỗ Dũng; Trung tâm VH,TT-TT thành phố