Người nghỉ hưu, nhân tố tích cực ở thôn, tổ dân phố

Sau khi nghỉ hưu, nhiều cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn tích cực phát huy vai trò tiên phong, trở thành những “nhân tố” gương mẫu ở nơi cư trú, tiếp tục cống hiến trí tuệ và kinh nghiệm của mình, vị sự phát triển chung của thành phố.

Ông Lý Ngọc Sáng vận động các hộ dân trong thôn góp ngày công, hiến đất đổ bê tông tuyến đường nội thôn dài khoảng 600m

Về nghỉ hưu năm 2011 sau khi trải qua nhiều vị trí công tác tại UBND xã, ông Lý Ngọc Sáng, thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành vẫn tâm huyết với công tác thôn, xóm. Với vai trò là Bí thư chi bộ thôn Nậm Rịa, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông luôn hết mình vì việc chung. Với uy tín của mình, ông Sáng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trồng rừng, chăn nuôi, làm kinh tế để thoát nghèo. Đặc biệt, năm 2020, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, ông đã vận động các hộ dân trong thôn tình nguyện góp ngày công, hiến đất để mở rộng và đổ bê tông tuyến đường nội thôn dài khoảng 600 m thay cho con đường đất lầy lội trước kia. Mặc dù tuổi đã cao, xong ông Lý Ngọc Sáng, Bí thư chi bộ thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành, vẫn tiếp tục công việc được giao, ông tâm sự: Bà con tín nhiệm rất cao nên mình phải cố gắng, tuy tuổi cao, nhưng vẫn cống hiến để thôn mình phát triển bằng hoặc hơn các thôn khác

Thôn Láo Lý đã có nhiều thay đổi, trong đó có công không nhỏ của ông Phạm Huy Cảm

Sau hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, về nghỉ hưu nhưng ông Phạm Huy Cảm, thôn Phân Lân, xã Tả Phời, thành phố Lào Cai vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức Bí thư chi bộ thôn Láo Lý từ tháng 10/2019. Đây là một thôn vùng cao còn nhiều khó khăn, với 100% là đồng bào dân tộc Xa Phó. Bằng tinh thần, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của mình, ông đã góp một phần công sức không nhỏ cùng chính quyền địa phương từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; vận động nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, phát triển kinh tế từ các mô hình nhỏ như trồng quế, trồng rau, nuôi lợn..... Ông Phạm Huy Cảm, Bí thư chi bộ thôn Láo Lý, xã Tả Phời cho rằng: Trước hết phải gây được lòng tin cho dân. Mình làm cho dân những gì dân nhìn thấy họ mới tin. Thòi gian đầu tiếp quản công việc trưởng thôn tôi tìm thấy được thực tế bà con nơi đây với 5 không: Không có người cao tuổi, không có Cựu chiến binh, không hộ dân nào có 100 triệu trở lên, cả một thôn không có một em nào vào học cấp 3, không có ai nặng từ 60 kg trở lên. Từ tháng 10/2019 tôi lên với trách nhiệm của mình thôn đã xóa được 3 không.

Với kinh nghiệm công tác và trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, những cán bộ hưu trí như ông Sáng, ông Cảm và rất nhiều các cán bộ hưu trí khác trên địa bàn thành phố Lào Cai đã khẳng định rằng: Họ tuy nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc, là lực lượng nòng cốt, điểm tựa, nơi đặt niềm tin và là cầu nối giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Tác giả:Phan Ngọc, Trung Tâm VH,TT-TT thành phố