Gương thanh niên lập nghiệp làm theo lời Bác

Thực hiện phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp làm theo lời Bác.Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Anh Vương Văn Lọm, thôn Mường Bát, xã Thống Nhất đã xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại với mức thu gần 200 triệu đồng/năm.

Mô hình của Anh Vương Văn Lọm, thôn Mường Bát, xã Thống Nhất

Khởi nghiệp đầu năm 2019 anh đầu tư hơn 90 triệu đồng, tích góp được trong thời gian đi làm thuê trước đó để xây chuồng và mua hơn 500 con gà ri giống để chăn nuôi gà thương phẩm. Để chăn nuôi đạt hiệu quả, tránh được rủi ro do dịch bệnh và thị trường biến động anh chủ động học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi qua đài, báo và một số mô hình chăn nuôi trong tỉnh. Nhờ vậy đàn gà ri phát triển khỏe mạnh khi xuất bán được giá, nên năm đầu khởi nghiệp đã cho anh khoản thu lãi trên 20 triệu đồng.

Đàn gà lai chọi với trên 2000 con

Không chỉ dừng lại ở chăn nuôi, tận dụng diện tích đất đồi rộng, anh tiếp tục huy động thêm vốn từ gia đình và bạn bè đầu tư trồng 3000 gốc quế; đào thêm 1 ao rộng trên 3000 m2 để chăn nuôi cá, đàn vịt và chuyển đổi từ nuôi gà ri sang nuôi gà lai chọi thương phẩm,trung bình 1 năm anh xuất bán 3 lứa ra thị trường trong và ngoài tỉnh, mỗi lứa trên 2000 nghìn con, đem lại lợi nhuận trên 40 triệu đồng. Dự kiến năm 2021 này sẽ cho anh nguồn thu trên 120 triệu đồng từ chăn nuôi gà cộng với nguồn thu từ chăn nuôi đàn vịt, đàn cá và cây rau mầu, cây ăn quả sẽ mang lại cho anh tổng thu nhập gần 200 triệu đồng sau khi đã trừ đi các khoản chi phí.

Để mô hình phát triển ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao thời gian tới anh Lọm tiếp tục đầu tư thêm để mở rộng quy mô xây thêm chuồng nuôi bò thịt và bỏ đẻ cũng như kết hợp cùng một vài đoàn viên thanh niên cùng hợp tác chăn nuôi gà, cá, đàn bò mở rộng mô hình, đồng hành cùng thanh niên trong xã lập thân. Lập nghiệp.

Ao cá trên 3000 m2 của anh Vương Văn Lọm

Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế, anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương và đoàn xã phát động như: Xây dựng nông thôn mới, chương trình thanh niên tình nguyện, tận tâm giúp đỡ, chia sẻ trao đổi kiến thức, kỹ năng chăn nuôi, trồng trọt cho bà con trong thôn, nhất là đối với các bạn đoàn viên thanh niên trong xã để cùng nhau khởi nghiệp.Anh Vương Xuân Hiếu, Phó bí thư Đoàn xã Thống Nhất cho biết “Trong thời gian tới đoàn xã Thống Nhất sẽ hỗ trợ thêm cho đoàn viên Vương Văn Lọm tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tỉnh Lào Cai để làm sao có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất phát triển kinh tế  cũng như kiến nghị với Thành đoàn Lào Cai hỗ trợ thêm vốn, cây con giống để làm sao giúp mô hình sản xuất phát triển bền vững”

Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại khó trong xây dựng mô hình trang trại tổng hợp của anh Vương Văn Lọm đã khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của tuổi trẻ, xứng đáng là tấm gương lập thân, lập nghiệp làm theo lời Bác ở thành phố Lào Cai./.

Tác giả:Đỗ Dũng - Trung tâm VH,TT-TT thành phố