Ghi nhận ở một Liên đội tiêu biểu

Những năm qua Liên đội Trường tiểu học Chu Văn An (TPLC) đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động mang tính chiều sâu hình thành nhân cách tốt đẹp cho học sinh, đội viên trong nhà trường.

          Công trình măng non: “Không gian đọc sách thân thiện

Hiện nhà trường có 7 chi đội, 9 lớp nhi đồng. Để tạo môi trường học tập, vui chơi cho các em, Liên đội đã có nhiều hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn, giúp học sinh vừa học tập, vừa vui chơi với nhiều phong trào bổ ích, lý thú, thiết thực, góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Tổng phụ trách Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết: Các hoạt động được Liên đội nhà trường tổ chức triển khai theo chủ đề, chủ điểm, nhiều cuộc thi và hoạt động ngoại khóa thu hút các em như: Phong trào “Thiếu nhi thành phố thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, tham gia thực tế chăm sóc đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và nghĩa trang liệt sĩ; học tập trồng và chăm sóc mô hình “Vườn cây em chăm” tại Liên đội, phong trào Kế hoạch nhỏ; tham gia đa dạng hoá các hình thức giáo dục, tổ chức hoạt động sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” để giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi, mô hình: “Điều em muốn nói” được các em đội viên học sinh rất thích thú, các em sẽ được bày tỏ những điều khó nói, được các thầy cô cùng tháo gỡ những tình huống khó khăn mà các em gặp phải. Những hoạt động này giúp các em hình thành và phát triển toàn diện nhân cách của thiếu niên, nâng cao nhận thức, rèn luyện và học tập tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt.Em Nguyễn Phương Thảo lớp 4A1 trường tiểu học Chu Văn An bày tỏ: “Em có thể viết những điều em muốn nói, những điều mà em còn bỡ ngỡ mà không thể nói ra, những điều đó đã được các thầy cô giáo đón nhận, giải toả cho chúng em khiến cho em tự tin, mạnh dạn hơn.

Liên đội tiểu học Chu Văn An còn phát động Phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, “Bạn giúp bạn”... Tổ chức sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm về “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” trong giờ chào cờ đầu tuần, sinh hoạt Liên đội; tổ chức thành lập và duy trì các Câu lạc bộ tiếng Anh, Stem, đội Cờ Đỏ, đội Nghi thức Đội, câu lạc bộ “Đội tuyên truyền măng non”. Đặc biệt, Liên đội còn phát động phong trào quyên góp, ủng hộ bạn trong trường mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền trên 45 triệu đồng. Ngoài ra, liên đội còn thường xuyên ủng hộ vật chất sách vở, bánh kẹo cho các bạn ở các trường vùng cao Y Tý, Tả Phời… 

Với phong trào xây dựng trường học, học sinh tích cực được Liên đội triển khai với các công trình, phần việc được các chi đội lựa chọn đăng ký thực hiện vừa sức, phù hợp, không gây tốn kém cho học sinh, góp phần giáo dục cho học sinh ý thức giữa gìn trường, lớp sạch đẹp, tổ chức trồng và chăm sóc cây xanh, trồng hoa trong khuôn viên nhà trường. Xây dựng công trình măng non: Không gian đọc thân thân thiện, liên đội đã tận dụng những đồ vật cũ sơn sửa lại, xây dựng cho các em góc đọc sách thân thiện, sạch đẹp. Qua các phong trào trên, giúp cho các em hăng hái thi đua trong học tập và rèn luyện, số lượng học sinh giỏi các cấp đều tăng so với năm học trước.

Có thể nói, nhờ các phong trào, các hoạt động ngoại khóa do liên đội trường tiểu học Chu Văn An tổ chức đã góp phần cùng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em học sinh; thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. 3 năm gần đây, Liên đội liên tục được công nhận là liên đội mạnh cấp thành phố, cấp tỉnh.              

Kim Ngân- Trung tâm VH, TT-TT thành phố