Trường THCS Nam Cường: Phát huy hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ trong trường học

Nhằm góp phần hình thành năng lực và phẩm chất của học sinh, thời gian qua, trường THCS Nam Cường đã thành lập các mô hình câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ sở thích cho học sinh, qua đó giúp các em học sinh phát huy năng khiếu và đam mê của mình. Đây không chỉ là nơi trải nghiệm, mà còn là công cụ trường xây dựng một môi trường học tập tích cực hơn.

Hoạt động CLB Stem trường THCS Nam Cường

Vào mỗi buổi chiều, ngay tại sân trường, các CLB của trường THCS Nam Cường diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn. Em Nguyễn Kim Trúc, học sinh lớp 9A Trường THCS Nam Cường chia sẻ: Khi tham gia CLB stem cháu thấy khá thú vị vì sau giờ lên lớp cháu có thể sáng tạo, tăng khả năng tư duy, thoải mái sau giờ lên lớp. Ngoài ra, cháu còn tham gia CLB thể thao để tăng cường sức khỏe, có thể giao lưu với các bạn khác. Trong năm nay cháu đã được đại diện CLB tham gia chương trình “Em yêu Lào Cai”. Cháu và các bạn đã tự làm huy hiệu đội đầu và trang trí phòng Stem các mô hình bằng gỗ, hay vẽ đá, ghép tranh.

Còn em Lê Việt Phúc lớp 6A ngay từ khi mới vào trường, em đã đăng ký tham gia Câu lạc bộ Tiếng Anh. Vẫn là những kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, nhưng cách truyền đạt kiến thức, rèn kĩ năng của giáo viên phụ trách câu lạc bộ vô cùng linh hoạt, giúp việc lĩnh hội kiến thức của học sinh cũng khá hiệu quả. Em Phúc phấn khởi nói: Cháu thấy câu lạc bộ này khá thú vị, bởi vì chúng ta được giao lưu với người nước ngoài, được học những điều rất bổ ích.

Hiện trường THCS Nam Cường có 4 câu lạc bộ là Câu lạc bộ stem và Tiếng Anh, Câu lạc bộ Bóng đá, Câu lạc bộ võ thuật và Câu lạc bộ Cầu lông thu hút gần 200 học sinh tham gia. Để phát huy hiệu quả mô hình các Câu lạc bộ trong trường học, nhà trường đã tuyển chọn các nhân tố có năng lực, phù hợp với đặc thù của từng Câu lạc bộ; chọn cử, tin tưởng giao nhiệm vụ cho từng giáo viên có năng lực phụ trách các Câu lạc bộ; mời giáo viên ở Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao tỉnh; xây dựng đa dạng các hình thức sinh hoạt của các Câu lạc bộ gắn liền với chuyên môn theo từng chủ đề, chủ điểm nhằm phát huy năng lực của học sinh. Quá trình các Câu lạc bộ hoạt động có sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, định hướng, phối hợp chặt chẽ của chuyên môn. Cô giáo Bùi Thị Thanh Hiền – Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Mong muốn của nhà trường là trang bị cho các em kỹ năng sống, hiểu biết về xã hội cũng như rèn luyện thể thao, nâng cao thể chất để đạt được chất lượng giáo dục toàn diện.

Hoạt động của các câu lạc bộ Trường THCS Nam Cường đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục học sinh theo hướng toàn diện, tạo điều kiện để học sinh giao lưu, học hỏi, rèn luyện kỹ năng sống, phát triển toàn diện về trí tuệ, thẩm mỹ, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức, lối sống, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Kim Hoàn – Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông thành phố