• Vài nét về tình hình phát triển kinh tế NLN ở xã Đồng Tuyển

Trước năm 2007, xã Đồng Tuyển có tổng diện tích đất nông nghiệp là: 903ha (trong đó: đất trồng lúa là 62ha, đất ao hồ là 25ha, đất vườn 115ha, đất trồng rừng trên 700ha. Nguồn thu nhập chủ yếu của nhân dân là sản xuất Nông- Lâm-Nghiệp. Từ năm 2007 đến nay, xã nằm trong vùng quy hoạch, trong đó có 2 dự án lớn là Tổ hợp khai thác và tuyển quặng Bắc Nhạc Sơn và Đường cao tốc Lào Cai – Nội Bài. Do vậy, diện tích đất  giành cho sản xuất NLN đang dần bị thu hẹp; hiện chỉ còn 15,9 ha lúa nước, 13,3 ha ao hồ, 551,74 ha rừng. Với số lượng diện tích này, chỉ giải quyết được việc làm cho khoảng 1000 lao động (đạt 50%), còn lại một nửa số lao động của xã phải chuyển đổi sang ngành nghề khác, như: kinh doanh, xây dựng, TTCN, dịch vụ vận tải… Nhìn chung, số lao động này có thu nhập cao hơn nhiều so với SXNLN (bình quân thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/tháng). Tuy vậy, việc duy trì sản xuất NLN vẫn được Đảng bộ xã xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong cả nhiệm kỳ nhằm giữ mức ổn định lương thực, thực phẩm và tạo việc làm cho số lao động nông nhàn không có điều kiện chuyển đổi ngành nghề.

• Duyên Hải- Tiềm năng và phát triển

Phường Duyên Hải là 1 trong 2 phường biên giới duy nhất trong cả nước. Với chiều dài đường biên giới 1,8 km đường sông, giáp tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, là nơi đánh dấu con sông Hồng hoàn toàn chảy vào lòng đất Việt.

• Phát huy truyền thống quê hương Cách mạng - Cam Đường vững bước đi lên

Xã Cam Đường nằm ở phía Nam thành phố Lào Cai, có diện tích tự nhiên 1.544ha, với 737 ha đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp 367 ha, đất nuôi trồng thủy sản 31ha. Nguồn cung cấp nước phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân chủ yếu từ suối Ngòi Đường cùng với nhiều kênh rạch nhỏ, cơ bản đáp ứng tốt cho sản xuất nông nghiệp. Địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, phía đông giáp với phường Thống Nhất, phía Tây giáp xã Tả Phời, phía Bắc giáp phường Bình Minh, phía Nam giáp xã Hợp Thành. Toàn xã có 1337 hộ, với 4.754 khẩu. Đảng bộ có 21 chi bộ khu dân cư, lãnh đạo 21 thôn, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống: Kinh, Giáy, Nùng, Dao, Tày… Dân tộc Kinh chiếm 56% dân số, dân tộc Tày chiếm 39%, còn lại các dân tộc khác chiếm 5% dân số.

• Kết quả, mục tiêu và giải pháp phát triển KT - VH - XH trên của phường Lào Cai

Phường Lào Cai là phường biên giới với 6,1km đường biên tiếp giáp với huyện Hà Khẩu – Vân Nam – Trung Quốc. Phường có diện tích tự nhiên 343ha, trên địa bàn phường có cửa khẩu Quốc gia, Quốc tế, có quần thể di tích Đền Thượng - Đền Mẫu đã được Nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia, đồng thời có hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường sắt thuận lợi cho phát triển kinh tế.

• Vài nét về điều kiện tự nhiên và định hướng phát triển xã Vạn Hoà giai đoạn 2010-2015

I- Điều kiện tự nhiên: Xã Vạn Hoà nằm ở phía Đông - Nam thành phố Lào Cai. Tổng diện tích tự nhiên 2.032ha, với 1022 hộ, 3088 nhân khẩu, được chia thành 10 thôn và có 9 dân tộc anh em cùng chung sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh và Thành phố, với nhiều chính sách ưu đãi, đặc biệt là các chính sách ưu tiên phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, nhằm tạo ra vành đai thực phẩm thịt, rau, hoa quả cung cấp cho nhu cầu của thành phố. Đời sống của nhân dân các dân tộc xã Vạn Hoà đã từng bước được nâng lên rõ rệt. Số hộ khá, hộ giàu tăng mạnh, số nghèo giảm xuống còn 5 hộ = 0.05% (tính đến 2010). Mức thu nhập bình quân đầu người đạt từ 20 -25 triệu đồng/năm.

• Bình Minh - Phường trọng điểm phía Nam thành phố Lào Cai

Phường Bình Minh được thành lập theo Quyết định số 195/2004/QĐ-CP ngày 30/11/2004 của Chính phủ, được tách ra từ xã Cam Đường cũ. Vị trí của phường ở phía Nam thành phố Lào Cai, nằm ở khu trung tâm đô thị hành chính mới Lào Cai - Cam Đường. Phường Bình Minh có trục đường chính là đại lộ Trần Hưng Đạo và đường Bình Minh, giáp gianh với 06 phường, xã (Nam Cường, Bắc Lệnh, Pom Hán, Cam Đường, Thống Nhất, Xuân Tăng của thành phố Lào Cai) và xã Thái Niên của huyện Bảo Thắng). Phía Đông trải dọc ven sông Hồng, phía Tây có suối Ngòi Đường và giới hạn bởi tuyến đường sắt của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatite Việt Nam, phía Nam chạy dài theo quốc lộ 4E, phía Bắc tiếp giáp với phần cuối của suối Bắc Lệnh.