• 31/08/2022

  Phát huy tiềm năng Du lịch phường Cốc Lếu

  Cốc Lếu là một trong những phường trung tâm được hình thành cùng với quá trình tái thiết, dựng xây đô thị thành phố Lào Cai. Sau 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ - Thành phố Lào Cai, giờ đây Cốc Lếu không chỉ là trung tâm thương mại - dịch vụ - du lịch mà còn là trung tâm tài chính hết sức sôi động của thành phố.

 • 31/08/2022

  Xã Thống Nhất - cửa ngõ du lịch phía nam thành phố

  Xã Thống Nhất là xã mới được thành lập từ ngày 01 tháng 3 năm 2020 theo Nghị quyết 896/NQ-UBTVQH14 ngày 11/2/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Lào Cai; trên cơ sở 15 thôn tách ra từ xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng và 01 tổ dân phố của phường Thống Nhất. Vị trí của xã nằm ở cửa ngõ phía Nam của thành phố Lào Cai, phía Đông giáp xã Thái niên, huyện Bảo Thắng; phía Tây giáp xã Hợp Thành, xã Cam Đường; phía Nam giáp xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng và xã Thanh Bình thị xã Sa Pa; phía Bắc giáp phường Xuân Tăng.

 • 31/08/2022

  Phường Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch

  Trong những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế nhiều thành phần, cơ cấu kinh tế phường Lào Cai dần chuyển đổi sang thương mại, du lịch, dịch vụ; kinh tế du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Lào Cai nói chung và phường Lào Cai nói riêng. 

 • 11/10/2011

  Vài nét về tình hình phát triển kinh tế NLN ở xã Đồng Tuyển

  Trước năm 2007, xã Đồng Tuyển có tổng diện tích đất nông nghiệp là: 903ha (trong đó: đất trồng lúa là 62ha, đất ao hồ là 25ha, đất vườn 115ha, đất trồng rừng trên 700ha. Nguồn thu nhập chủ yếu của nhân dân là sản xuất Nông- Lâm-Nghiệp. Từ năm 2007 đến nay, xã nằm trong vùng quy hoạch, trong đó có 2 dự án lớn là Tổ hợp khai thác và tuyển quặng Bắc Nhạc Sơn và Đường cao tốc Lào Cai – Nội Bài. Do vậy, diện tích đất  giành cho sản xuất NLN đang dần bị thu hẹp; hiện chỉ còn 15,9 ha lúa nước, 13,3 ha ao hồ, 551,74 ha rừng. Với số lượng diện tích này, chỉ giải quyết được việc làm cho khoảng 1000 lao động (đạt 50%), còn lại một nửa số lao động của xã phải chuyển đổi sang ngành nghề khác, như: kinh doanh, xây dựng, TTCN, dịch vụ vận tải… Nhìn chung, số lao động này có thu nhập cao hơn nhiều so với SXNLN (bình quân thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng/tháng). Tuy vậy, việc duy trì sản xuất NLN vẫn được Đảng bộ xã xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong cả nhiệm kỳ nhằm giữ mức ổn định lương thực, thực phẩm và tạo việc làm cho số lao động nông nhàn không có điều kiện chuyển đổi ngành nghề.

 • 08/09/2011

  Duyên Hải- Tiềm năng và phát triển

  Phường Duyên Hải là 1 trong 2 phường biên giới duy nhất trong cả nước. Với chiều dài đường biên giới 1,8 km đường sông, giáp tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, là nơi đánh dấu con sông Hồng hoàn toàn chảy vào lòng đất Việt.

 • 08/09/2011

  Phát huy truyền thống quê hương Cách mạng - Cam Đường vững bước đi lên

  Xã Cam Đường nằm ở phía Nam thành phố Lào Cai, có diện tích tự nhiên 1.544ha, với 737 ha đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp 367 ha, đất nuôi trồng thủy sản 31ha. Nguồn cung cấp nước phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân chủ yếu từ suối Ngòi Đường cùng với nhiều kênh rạch nhỏ, cơ bản đáp ứng tốt cho sản xuất nông nghiệp. Địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, phía đông giáp với phường Thống Nhất, phía Tây giáp xã Tả Phời, phía Bắc giáp phường Bình Minh, phía Nam giáp xã Hợp Thành. Toàn xã có 1337 hộ, với 4.754 khẩu. Đảng bộ có 21 chi bộ khu dân cư, lãnh đạo 21 thôn, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống: Kinh, Giáy, Nùng, Dao, Tày… Dân tộc Kinh chiếm 56% dân số, dân tộc Tày chiếm 39%, còn lại các dân tộc khác chiếm 5% dân số.

 • 15/08/2011

  Kết quả, mục tiêu và giải pháp phát triển KT - VH - XH trên của phường Lào Cai

  Phường Lào Cai là phường biên giới với 6,1km đường biên tiếp giáp với huyện Hà Khẩu – Vân Nam – Trung Quốc. Phường có diện tích tự nhiên 343ha, trên địa bàn phường có cửa khẩu Quốc gia, Quốc tế, có quần thể di tích Đền Thượng - Đền Mẫu đã được Nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia, đồng thời có hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường sắt thuận lợi cho phát triển kinh tế.   

 • 27/04/2011

  Vài nét về điều kiện tự nhiên và định hướng phát triển xã Vạn Hoà giai đoạn 2010-2015

  I- Điều kiện tự nhiên: Xã Vạn Hoà nằm ở phía Đông - Nam thành phố Lào Cai. Tổng diện tích tự nhiên 2.032ha, với 1022 hộ, 3088 nhân khẩu, được chia thành 10 thôn và có 9 dân tộc anh em cùng chung sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh và Thành phố, với nhiều chính sách ưu đãi, đặc biệt là các chính sách ưu tiên phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, nhằm tạo ra vành đai thực phẩm thịt, rau, hoa quả cung cấp cho nhu cầu của thành phố. Đời sống của nhân dân các dân tộc xã Vạn Hoà đã từng bước được nâng lên rõ rệt. Số hộ khá, hộ giàu tăng mạnh, số nghèo giảm xuống còn 5 hộ = 0.05% (tính đến 2010). Mức thu nhập bình quân đầu người đạt từ 20 -25 triệu đồng/năm.

 • 27/04/2011

  Bình Minh - Phường trọng điểm phía Nam thành phố Lào Cai

  Phường Bình Minh được thành lập theo Quyết định số 195/2004/QĐ-CP ngày 30/11/2004 của Chính phủ, được tách ra từ xã Cam Đường cũ. Vị trí của phường ở phía Nam thành phố Lào Cai, nằm ở khu trung tâm đô thị hành chính mới Lào Cai - Cam Đường. Phường Bình Minh có trục đường chính là đại lộ Trần Hưng Đạo và đường Bình Minh, giáp gianh với 06 phường, xã (Nam Cường, Bắc Lệnh, Pom Hán, Cam Đường, Thống Nhất, Xuân Tăng của thành phố Lào Cai) và xã Thái Niên của huyện Bảo Thắng). Phía Đông trải dọc ven sông Hồng, phía Tây có suối Ngòi Đường và giới hạn bởi tuyến đường sắt của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatite Việt Nam, phía Nam chạy dài theo quốc lộ 4E, phía Bắc tiếp giáp với phần cuối của suối Bắc Lệnh.

 • 02/02/2021

  Thành phố Lào Cai trước vận hội mới

  Lào Cai - Thành phố nơi địa đầu Tổ Quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của cả nước. Trải qua một chặng đường nhiều khó khăn, thách thức thành phố Lào Cai đã khoác lên mình một “diện mạo mới”, một đô thị hiện đại, năng động. Bước vào năm 2021, khi địa giới hành chính được mở rộng, cùng với hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, mở ra vận hội mới để bứt phá mạnh mẽ trở thành thành phố thông minh, hiện đại, xứng đáng là Thành phố “Hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển”.

 • 14/01/2021

  Thành phố Lào Cai tự tin bước sang năm mới 2021

  Thành phố Lào Cai hôm nay đã mở rộng trên cơ sở sáp nhập xã Cốc San – Huyện Bát Xát và một phần xã Gia phú – huyện Bảo Thắng về thành phố, sẵn sàng trở thành thành phố đô thị loại I trong tương lai gần. Nhiều con đường to đẹp tiếp tục được đầu tư nâng cấp, xây dựng; những khu đô thị mới đang được hình thành; nhiều căn nhà mới khang trang được xây dựng theo kiểu cách hiện đại.

 • 22/10/2013

  Giơi thiệu khái quát về TP Lào Cai

  Thành phố Lào Cai - Mảnh đất kiên trung nơi địa đầu phía Bắc Tổ quốc - Vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ du lịch và tiểu thủ công nghiệp. Thành phố có cửa khẩu quốc gia, quốc tế, có vị trí quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Thành phố có tổng diện tích tự nhiên 221km2, 17 đơn vị hành chính (12 phường, 5 xã), dân số trên 10 vạn người, thuộc 27 dân tộc. Người dân thành phố có truyền thống đấu tranh anh dũng trong kháng chiến, cần cù trong lao động sản xuất đã và đang đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, giàu đẹp, xứng đáng là Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của Tỉnh và là Điểm hẹn hấp dẫn du khách muôn phương.

 • 23/11/2010

  Thành phố Lào Cai với cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ địa phương

  Thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố Lào Cai 4/11 (1950 – 2010), Thành uỷ Lào Cai tổ chức cuộc thi hiểu Lịch sử Đảng bộ thành phố đến tất cả cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên; cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân hiện đang sinh sống, học tập, công tác trong và ngoài thành phố Lào Cai.

 • 11/11/2010

  Hướng tới Kỷ niệm 60 Ngày thành lập Đảng bộ TP Lào Cai (4/11/ 1950- 4/11/ 2010) Ban cán sự đảng thị xã Lào Cai ngày đầu thành lập

  Trước cách mạng tháng Tám vùng đất thị xã Lào Cai địa bàn đầu tiên của tỉnh Lào Cai có nhóm yêu nước hoạt động theo xu hướng Việt Minh, và là một địa phương đầu tiên của tỉnh Lào Cai thành lập chính quyền sau Cách mạng Tháng Tám 1945. Đã xây dựng và phát triển cơ sở cách mạng, đầu tháng 6/1947,nữ đồng chí Nguyễn Thị Xuân An, cán bộ Trung ương tăng cường được Tỉnh uỷ Lào Cai phân công phụ trách Thị xã đã cùng với đồng chí Vũ Thành Quý mở lớp “Cộng sản sơ giải” (tìm hiểu về Đảng) cho gần 20 quần chúng ưu tú của Thị xã. Ngày 16/6/1947 đã tổ chức kết nạp một số đồng chí vào Đảng. Những đảng viên đầu tiên này đã trở thành nòng cốt cho phong trào lãnh đạo nhân dân chống Pháp tái chiếm thị xã.

 • 11/08/2010

  Cơ sở hạ tầng

 • 11/08/2010

  Dân số

  Đặc điểm về dân số và nguồn nhân lực của thành phố Lào Cai

 • 08/07/2010

  Đảng bộ thành phố Lào Cai qua các kỳ Đại hội

  Đảng bộ tỉnh Lào Cai ra đời đến nay được 57 năm (1947-2004), cùng với sự trưởng thành đó Đảng bộ thành phố Lào Cai đã có bước phát triển không ngừng cả về số lượng và chất lượng được thông qua các kỳ Đại hội thể hiện sự chuyển biến lớn về chất. Bài viết này chúng tôi giới thiệu những nét chính về các kỳ Đại hội để bạn đọc phần nào thấy được sự trưởng thành của Đảng bộ thị xã Lào Cai trước đây, thành phố Lào Cai ngày nay.

 • 08/07/2010

  Nghị định của Chính phủ thành lập thành phố Lào Cai

 • 08/07/2010

  Người phụ trách công tác Đảng đầu tiên của Thị xã Lào Cai

  Giữa tháng Giêng năm 1947, đúng vào thời điểm Lào Cai mới giành chính quyền từ tay bọn Quốc dân đảng phản động chưa đầy một trăm ngày; lúc mà thực dân Pháp ở Phong Thổ đang rục rịch tiến đánh ta từ phía Tây tỉnh; lúc lực lượng thổ ty, tàn dư cố thủ nhất của chế độ phong kiến và thực dân để lại đang tìm mọi cách bắt liên lạc và sẵn sàng bắt tay với quan thầy nhằm chống lại chính quyền non trẻ, cộng vào đó các tệ nạn xã hội cũ cũng như các toán phỉ vũ trang, bọn đặc vụ Tưởng vừa lén lút, vừa công khai hoạt động làm cho tình hình an ninh, trật tự xã hội ở nơi đây đã phức tạp lại càng phức tạp; giữa lúc cả vùng như chảo nước đương sôi trên bếp lửa thì có một cô gái nhỏ nhắn, dáng dấp của người thị thành đã leo lên chuyến tàu cuối cùng đi ngược từ Phố Lu lên Lào Cai. Người đó là Nguyễn Thị Xuân An, người con gái Hà Nội tham gia kháng chiến và được Khu Việt Bắc điều động tăng cường cho Lào Cai. Chị đã một mình đã lội bộ ròng rã mười lăm ngày từ chiến khu Việt Bắc, qua các tỉnh Thái nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái để đến với thị xã đầu nguồn của con sông Hồng.

 • 21/04/2010

  Bác Hồ với Lào Cai

  Chiều 23-9-1958, nắng mùa thu khá gay gắt, vừa thăm tầng khai thác xuống, Bác đến ngay địa điểm anh chị em công nhân và nhân dân các xã lân cận đang đợi đón Người. Mấy nghìn người đang ngồi trật tự

 • 21/04/2010

  Hành trình Lào Cai từ thị tộc nguyên thủy đến đô thị sầm uất

  Thành phố Lào Cai, Thành phố duy nhất ở Việt Nam nằm ngay đường biên giới, Thành phố Lào Cai có lịch sử hàng nghìn năm phát triển với nhiều thành tựu rực rỡ, tô đậm mốc son trên bản đồ Việt Nam.

 • 21/04/2010

  Niềm vui vươn lên thành phố

 • 21/04/2010

  Các nguồn tài nguyên

 • 21/04/2010

  Điều kiện tự nhiên thành phố Lào Cai

  Thành phố Lào Cai có điều kiện khí hậu khá điều hoà là yếu tố thuận lợi cho phát triển nền nông nghiệp đa dạng các cây trồng vật nuôi như các cây ăn qủa nhiệt đới và á nhiệt đới  như nhãn vải, xoài, chuối, dứa, đào, mận, táo, lê...; các cây công nghiệp như chè, mía... và  chăn nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm và thuỷ sản.